Bộ não của chúng ta thật tuyệt vời. Nó có khả năng lưu lại tất cả mọi thứ chúng ta đã từng thấy. Với rất nhiều thông tin cần ghi nhớ hàng ngày khiến cho bộ não không khỏi mệt mỏi. Vậy làm cách nào để chúng ta có thể lưu giữ mọi thông tin cần thiết một cách nhanh nhất. Chúng ta có thể cải thiện trí nhớ bằng cách tổ chức suy nghĩ qua những phương pháp khác nhau. Bài này cung cấp một giới thiệu ngắn gọn về lý thuyết đằng sau bộ nhớ của màu sắc, và màu sắc ảnh hưởng đến hiệu năng bộ nhớ như thế nào.

bút màu

Các quá trình ghi nhớ

 1. Một kích thích được cảm nhận trong môi trường.
 2. Thông tin được chuyển từ bộ nhớ cảm giác với trí nhớ ngắn hạn thông qua sự chú ý, có nghĩa là thông tin thú vị là những gì sẽ được ghi nhớ.
 3. Bằng cách chi tiêu thời gian xử lý các thông tin có ý nghĩa, nó được chuyển từ bộ nhớ ngắn hạn, để lâu dài.
 4. Thông tin sau đó có thể được lấy từ bộ nhớ dài hạn, vào ngắn hạn, mà kết quả trong thu hồi.

Vì vậy, làm thế nào để màu sắc cải thiện trí nhớ?

Màu sắc có thể có một tác động đáng kể giữa bộ nhớ cảm giác và ngắn hạn.Rất đơn giản, màu sắc thu hút sự chú ý.Nó kích thích quá trình tư duy sáng tạo. Bằng cách sử dụng màu sắc khi viết, trong các màu sắc đặc biệt ấm như màu vàng, bạn có thêm một yếu tố bất ngờ để kích thích não bộ.Thí nghiệm trước đây đã chỉ ra rằng làm nổi bật các từ và cụm từ quan trọng khi nghiên cứu cho một thử nghiệm cung cấp các lợi ích so với bộ nhớ không sử dụng bất kỳ loại làm nổi bật các từ và cụm từ quan trọng .Những từ, cụm từ được đánh dấu bằng bút đánh dấu, bút dạ quang sẽ được bộ não chú ý nhiều hơn và ghi nhớ nhanh hơn.

bút dạ quang

Như câu ngạn ngữ xưa, “một bức tranh trị giá một ngàn chữ”. Nó là dễ dàng hơn cho chúng ta nhớ đến những thứ như hình ảnh, vì đây là cách chúng ta suy nghĩ; bạn thu hồi của các đối tượng trong ảnh có lẽ tốt hơn nó sẽ là nếu các mục đã được trình bày như là một danh sách bằng văn bản. Vì vậy, logic, và một chút nghiên cứu, cho thấy những hình ảnh nhiều bạn sử dụng khi cố gắng nhớ một cái gì đó, sự thành công hơn bạn sẽ có. Tuy nhiên, hình ảnh được nhớ đến nhiều nhất khi họ đang có trong màu sắc tự nhiên hoặc dự kiến, nếu các kích thích là quá xa lạ, nó sẽ chỉ đơn giản là bỏ qua.màu sắc

 

 

Các nghiên cứu được tiến hành như thế nào bộ nhớ bị ảnh hưởng bởi màu sắc đã được dịch sang một loạt các ứng dụng. Những ave bao gồm cách sử dụng màu sắc trong các chương trình can thiệp cho những người có khó khăn về đọc, để làm cho chương trình dễ dàng hơn để làm theo. Màu sắc sống động cũng đã được sử dụng để cải thiện thành công bộ nhớ ngắn hạn của các cá nhân với bệnh Alzheimer.

Sự kiện và con số về màu sắc và bộ nhớ:

 • Hiệu quả sử dụng màu sắc làm tăng khả năng tập trung lên đến 82%
 • Màu sắc làm tăng sự hiểu biết về một cái gì đó bằng 70% và thu hồi 60%
 • Hình ảnh màu làm tăng sự sẵn sàng để đọc bằng cách lên đến 80%
 • Sử dụng màu sắc có thể tăng động lực và sự tham gia của lên đến 80%
 • Màu tăng cường học tập và cải thiện lưu giữ hơn 75%
 • Nghiên cứu cho thấy rằng 83% học xảy ra trực quan
 • Màu truyền thông có thể cải thiện sự hiểu biết bằng 75% so với thông đen và trắng
 • Tài liệu đào tạo trình bày trong màu sắc có thể thúc đẩy học tập từ một tỷ lệ 55% đến 75%

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *